Ếch rang muối  hay còn có cái tên độc đáo hơn như ếch núp lùm, ếch chui rơm là món ăn bắt miệng, vừa giòn vừa thơm, làm món ăn cơm hay ăn nhậu đều ngon tuyệt vời. Cách làm ếch rang muối đơn giản nhưng cũng cần một vài bí quyết để khử tanh, làm cho món ếch giòn ngoài mềm trong mà vẫn đậm vị. Cùng Nhà hàng Hà Giang tìm hiểu cách làm món ếch rang muối thơm ngon này nhé.

Nguyên liệu làm ếch rang muối

Để làm món ếch rang muối đương nhiên không thể thiếu thịt ếch. Ngoài nguyên liệu chính này, bạn cần chuẩn bị thêm sả, lá lốt, muối, …

Phần nguyên liệu chính để làm ếch rang muối như sau:

  • 1 kg ếch
  • 2 củ sả
  • 10 lá lá lốt
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • Rượu trắng/chanh/gừng (để làm sạch ếch)
  • Gia vị khác: hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Món ếch rang muối hay các món dân dã khác từ thịt ếch như ếch um chuối, ếch xào sả ớt, ếch nướng lon, cháo ếch … sẽ ngon tuyệt nếu bạn dùng ếch đồng. Loại ếch sống ngoài tự nhiên như thế này thịt săn chắc, ngọt, tươi và “sạch”, ngon và đảm bảo hơn rất nhiều so với ếch nuôi.

Nguyên liệu làm muối rang ếch. Muối để rang ếch không chỉ đơn giản là muối mà còn cần đến một vài nguyên liệu đặc biệt để làm nên hương vị độc đáo của món ăn.

Nguyên liệu làm muối rang ếch như sau:

  • 1 chén (bát ăn cơm) gạo nếp
  • 1 chén gạo tẻ
  • 3 thìa canh đậu xanh
  • ½ thìa cà phê muối hột

Cách làm ếch rang muối ngon giòn

Bước 1: Làm muối rang.

  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch (để riêng từng loại) rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút.
  • Trút gạo, đậu xanh ra rổ cho ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng.
  • Muối rang cho khô.
  • Cho gạo, đậu xanh và muối vào máy xay nhỏ như bột.

Công thức làm muối này áp dụng cho món gà rang muối cũng rất tuyệt đấy nhé! Vì cách làm cũng có chút công phu nên bạn có thể tranh thủ làm nhiều hơn một chút rồi cất vào hũ dùng dần cho tiện lợi.

Bước 2: Sơ chế ếch.

Ếch làm sạch (có thể nhờ người bán làm hộ), lấy muối hột chà xát để diệt khuẩn và khử tanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn có thể dùng rượu trắng, nước cốt chanh hay nước gừng để rửa ếch cho sạch. Chặt ếch thành 3 – 4 miếng sao cho vừa ăn, để ra rổ cho ráo nước.

Trút ếch vào tô sạch, nêm 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng hạt tiêu xay và 2 muỗng bột năng vào, xóc đều để bột bám đều vào thịt ếch.

Bước 3: Chiên sả + lá lốt.

Lá lốt rửa sạch, cắt làm 3, để ráo.

Sả rửa sạch, chẻ dọc thành sợi.

Lần lượt đem sả, lá lốt chiên nhanh qua dầu rồi vớt ra để ráo cho giòn.

Bước 4: Chiên ếch.

Cho ếch vào chiên trong chảo ngập dầu với lửa lớn.

Ếch chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ra, để trong rổ hoặc đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 5: Làm ếch rang muối sả lá lốt.

Dùng một chảo khô sạch khác đặt lên bếp, đợi chảo nóng thì trút ếch đã chiên vào. Ếch nóng lại thì rắc hỗn hợp muối rang đã làm ở bước 1 vào xóc đều.

Cho lá lốt và sả đã chiên giòn vào rồi đảo đều.

Tắt bếp, múc ếch ra đĩa, dùng khi còn nóng.

Nếu như sả và lá lốt làm dậy lên hương thơm hấp dẫn thì muối rang nắm giữ phần vị của món ếch rang muối lá lốt. 3 cái nguyên liệu này kết hợp cùng thịt ếch thơm, dai, ngọt làm nên một món ăn thơm ngon, đậm vị, cực bắt miệng.

Ếch rang muối chấm cùng tương ớt hay xì dầu càng thêm đậm vị

Bạn có thể bỏ qua lá lốt, làm ếch rang muối sả hay muốn ăn cay thì cho thêm ớt, làm ếch rang muối sả ớt. Muốn ăn giòn thì rang kĩ một chút, có thể ăn được cả phần xương ếch. Thông thường thì sẽ rang không quá kĩ để ếch vẫn giòn bên ngoài, dai ngọt bên trong. Nói chung, bạn có thể có một vài biến tấu nho nhỏ cho hợp khẩu vị của mình.

Ếch rang muối tại Nhà hàng Hà Giang

Là một trong những món ăn rất được thực khách ưa thích. Mọi người có thể sử dụng trực tiếp tại quán hoặc gọi số hotline: 094.350..8383 để ship về tận nhà nhé!

Nguồn: sieungon.com

LEAVE A REPLY