Nếu đi tìm món ăn có vị thanh mát, chua dịu giải nhiệt cho mùa hè và lại giúp ấm bụng vào mùa đông thì không có gì thích hợp hơn là Lẩu. Lẩu riêu cua bắp bò là một trong những món lẩu đáp ứng tiêu chí đó, món này phù hợp để ăn tất cả các ngày trong năm.

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngày cuối tuần tụ họp tự nhiên không muốn đi ăn quán thì sao nhỉ, bạn cũng có thể đãi cả nhà, bạn bè một nồi Lẩu riêu cua bắp bò tự nấu mà. Vào bếp cùng Nhà hàng Hà Giang học ngay cách làm lẩu riêu cua bắp bò để dành tặng bạn bè và người thân một bữa ăn thật ấn tượng nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cua đồng: 500g (tùy theo số lượng người ăn)
  • Sườn sụn: 500g.
  • Bắp bò: 500g
  • Đậu phụ: 5 bìa 10 bìa.
  • Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
  • Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
  • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, Rau muống.
  • Chanh, ớt, xì dầu, nước mắm, sa tế,..

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng mình bắt đầu nấu Lẩu riêu cua bắp bò ngon chuẩn vị nào.

Bước 1:

Khi chúng ta nấu, cua rất quan trọng để làm nên nồi Lẩu riêu cua ngon, mách nhỏ các bạn chọn cua nhé. Các bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, mình mập và còn đủ chân, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

Sau khi chọn được cua, các bạn cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy phần thịt cua.

Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa và múc ra bát.

Bước 2:

Sơ chế rau và nguyên liệu:

  • Hoa chuối ngâm nước pha một chút dấm cho khỏi bị thâm. 
  • Cà chua bổ làm tư, bỏ hạt, đem xào cùng dầu ăn để tạo màu.
  • Đậu cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa.
  • Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa. Trước khi thái cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn. 
  • Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. 

Bước 3:

Hoàn thiện nồi nước dùng.

  • Phi vài củ hành với dầu nóng rồi cho gạch cua vào, nêm tí muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xà chín tới, không nên xào chín và nát quá.
  • Múc từng viên chả cua thả vào nồi nước dùng vừa đun, đợi chả cua chín nổi lên, các bạn cũng vớt riêng ra 1 bát nhé. Khi nào ăn sẽ thả vào sau vì nếu đun nhiều chả cua sẽ mất đi độ giòn ngọt ban đầu..
  • Cho gạch cua, chả cua, đậu phụ rán vào nồi nước dùng, dấm bỗng sẽ được cho vào sau cùng để tạo độ chua và làm nước dùng dậy mùi.

Vậy là nấu nồi lẩu riêu cua bắp bò đã hoàn tất. Tự làm nồi lẩu riêu cua bắp bò ngon đúng vị không quá khó nếu chúng ta tự bắt tay vào thực hiện phải không nào? Nồi lẩu riêu cua có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán, mùi thơm lừng của cua đồng. Chấm với nước mắm ớt nguyên chất hoặc mắm tôm. Các bạn các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu cho đẹp mắt, rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé.

LEAVE A REPLY