Cua đồng luôn là món ăn được yêu thích trong các gia đình từ trẻ nhỏ đến người già. Liệu món ăn này có gì lại khiến nhiều người say đắm như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà cua đồng mang lại.

Lợi ích từ cua đồng

Đã từ lâu cua đồng trở thành món ăn không thể thiếu trong các gia đình. Từ việc nấu ăn hàng ngày, cua đồng kết hợp cùng các loại rau sẽ mang đến bát canh cua thơm ngon, mát, giải nhiệt mùa hè và giúp dễ tiêu hóa. Hay chỉ cần thêm một chút gia vị và chế biến sẽ có một nồi lẩu cua đồng đặc biệt

Tại sao một chú cua bé nhỏ, dễ dàng thấy được ở ruộng lúa, hồ, ao,… lại trở thành món ăn được các gia đình lựa chọn. Phải chăng chính vì những giá trị dinh dưỡng nó mang lại.

Trong y học cổ truyền, cua đồng được dùng để chứa ứ huyết khi bị chấn thương, bầm dập. Còn với y học hiện đại, cua đồng chứa nhiều calci phosphat, là thức ăn tốt cho trẻ em bị còi xương hay những người loãng xương.

Về giá trị dinh dưỡng đã được nghiên cứu, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Cua đồng còn có giá trị nhờ lượng protid, có 8 trên 10 axit amin cần thiết.

Những lưu ý khi ăn cua đồng

Không sử dụng cua đã chết

Khi còn sống cua đồng chứa 8 loại axit amin tốt cho cơ thể trong đó có thể kể tới axit amin histidine. Tuy nhiên với cua chết số axit amin này sẽ chuyển hóa thành histamine, ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nó có thể gây ra ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì mức độ độc hại càng cao.

Vì vậy các bà nội trợ khi lựa chọn cua hãy chọn cua sống, đang bò. Không nên mua cua xay sẵn vì có thể người bán tiếc sẽ cho cả những chú cua chết vào trong đó. Ăn vào vô tình gây hại tới sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Không nên ăn sống hoặc ăn gỏi

Tại các vùng quê mọi người thường hay có thói quen ăn sống hay ăn gỏi cua. Tuy nhiên trong cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi, nếu không được khử trùng bằng nhiệt có thể gây ra bệnh “Sán lá phổi”. Nang trùng có thể xâm nhập vào các khí quan như mắt, thận, gan, tim,… Đặc biệt nếu bị Sán lá phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. 

Kết luận

Mọi món ăn sẽ mang lại chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy cua đồng là một món ăn bổ dưỡng nhưng hãy chắc chắn nấu chín trước khi sử dụng để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ Lẩu cua đồng sạch, ngon, giá giật mình thì hãy đến 287 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội thưởng thức.