Chế độ dinh dưỡng của bà bầu là thứ luôn được quan tâm. Vì chỉ cần lỡ sử dụng những thực phẩm không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy thịt bò có tốt cho bà bầu hay không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Bà bầu nên bổ sung chất dinh dưỡng gì?
Thời kỳ mang thai bà bầu nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng. Điều này vừa giúp bé có đầy đủ chất để phát triển, vừa giúp mẹ khỏe mạnh. Trong suốt thời kỳ mang thai mẹ nên bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, canxi, sắt, vitamin,…
Đặc biệt là trong thời kỳ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai, nhu cầu sắt của phụ nữ mang thai tăng cao. Lượng máu cũng sẽ tăng 50%, do đó bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt hoặc sử dụng thêm thực phẩm chức năng chứa sắt.
Mối nguy khi bà bầu thiếu sắt
Trong thời kỳ mang thai bà bầu thường có tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ làm cho thai nhi khó phát triển, hay bị tình trạng chóng mặt, đau đầu. Thiếu sắt còn gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực. Vì vậy mẹ bầu hãy bổ sung sắt đầy đủ nếu không muốn gặp những tình trạng trên.
Bà bầu có nên ăn thịt bò không
Nhiều người thường nói rằng trong thời kỳ mang thai bà bầu không nên ăn thịt bò. Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong thịt bò lại cao hơn các loại thịt khác. Bổ sung thịt bò trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu. Trong thời kỳ mang thai hàm lượng máu tăng lên (khoảng 27mg/ ngày), vì vậy thịt bò được coi là nguồn dưỡng chất chứa sắt quan trọng và có thể bổ sung hàng ngày.
Protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp mẹ và bé phát triển tốt, giúp chuyển hóa thức ăn và ngon miệng hơn. Đặc biệt thịt bò chứa nhiều vitamin B12 và vitamin B6. Vitamin B6 được cho là giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Còn vitamin B12 cần thiết cho các tế bào giúp thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của bé.
Tổng kết
Nhiều người nói rằng thịt bò không tốt cho thai phụ nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Ngược lại thịt bò còn giúp bổ sung sắt cho thai nhi và người mẹ. Tuy nhiên hãy đảm bảo nấu chín trước khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn từ thịt sống.