Chỉ còn chưa đầy 15 ngày nữa là Tết đến rồi. Gì chứ trong những ngày Tết ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và không thể thiếu những món ăn sau. Mâm cỗ ngày Tết thịnh soạn tượng trưng cho việc một năm sung túc, ấm no. Còn chờ gì nữa xem ngay còn chuẩn bị kẻo lỡ mất Tết bây giờ.
Bánh Chưng
Bánh Chưng là món ăn đã có từ xa xưa trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Trước Tết 5 – 10 ngày các gia đình sẽ cùng nhau nấu Bánh Chưng. Bánh ngon là bánh được nấu bằng gạo nếp ít bị dính tẻ, đỗ xanh được ngâm, đãi sạch vỏ và thịt lợn ngon. Sau đó sẽ được gói và luộc trong 10 – 12 giờ để bánh được chín đều, mềm, dẻo. Người ta vẫn hay nói Bánh Chưng là biểu tượng của trời và đất, bày tỏ lòng biết ơn đến những vị vua cha.
Bánh Chưng không những là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết mà còn có thể dùng làm quà biếu tặng các vị khách, đối tác như một món quà dân tộc đặc sắc.
Xôi gấc
Theo quan niệm xưa, màu đỏ là màu của may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Chính vì vậy, trong ngày rằm, ngày lễ, Tết việc có đĩa xôi gấc đỏ sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.
Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. Sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường.
Dưa hành
Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành.
Với vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết. Cho dù cuộc sống luôn thay đổi nhưng chắc chắn rằng một điều rằng, Việt Nam còn Tết thì sẽ còn bánh chưng và dưa hành sẽ là món ăn đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.
Giò
Với vị trí trung tâm của mâm cỗ ngày Tết nên giò dường như là một trong những món ăn chắc chắn phải có. Có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt.
Món ăn ngon này được làm từ thịt heo, giã nhuyễn trong cối đá và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon không chỉ là món ăn ngon mà có thể dành tặng cho những thành viên trong gia đình mình.
Thịt gà luộc
Trong mọi mâm cỗ từ đám cưới, đám hỏi, mừng thọ, tân gia thì không thể không có món thịt gà luộc. Và trong những ngày tết thì cũng không phải là ngoại lệ. Một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của miếng thịt gà ăn kèm với lá chanh, chấm muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.
Nem rán
Bên ngoài màu vàng óng, bên trong thì chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá, nem rán là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt.
Tổng kết
Tết là khoảng thời gian mọi người quây quần bên nhau sau một năm làm việc xa cách. Để có một cái Tết trọn vẹn đừng quên chuẩn bị các món ăn trên nhé, Tết là không thể thiếu được đâu. Còn nếu Tết đã ngán quá rồi thì hãy làm ngay một nồi lẩu cua đồng siêu thơm ngon nhé, vừa giải quyết được số đồ ăn ở nhà mà lại ngon nữa chứ.