Cuối tuần rồi, bạn đã có dự định gì chiêu đãi bạn bè chưa? Nếu lựa chọn của bạn là những món lẩu thì hãy cùng Nhà hàng Hà Giang điểm qua một số lưu ý nhỏ khi ăn lẩu nhé!
Ăn nhiều rau xanh hơn thịt
Điều đặc biệt làm nên sự hấp dẫn của một nồi lẩu là sự nóng hổi, cay nồng, đậm chất béo của những miếng thịt hoặc hải sản. Vì vậy, nó rất thích hợp cho những bữa tiệc vào mùa đông, Tuy nhiên điều đó không hẳn là có lợi. Ăn nhiều rau xanh hơn trong bữa tiệc sẽ giúp giải độc, thanh lọc và bổ sung vitamin cho cơ thể.
Cho riềng tươi vào nồi lẩu
Một miếng riềng tươi có thể điều chỉnh hương vị của nồi lẩu, làm mùi thơm thêm hấp dẫn.
Không cho cùng lúc nhiều loại thực phẩm
Khi cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.
Thời gian nhúng các loại thực phẩm ăn lẩu
Thông thường, đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại.
Không ăn quá cay, quá nóng
Khoang miệng của chúng ta chỉ chịu được nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ của một nồi lẩu khoảng 100 đến 120 độ C. Ăn đồ quá nóng còn kèm theo vị cay sẽ rất dễ làm tổn thương khoang miệng, thực quản và dạ dày. Vì vậy, thực phẩm vừa được nhúng chín từ nồi lẩu không nên ăn ngay, mà bạn nên để ra một chiếc đĩa cho bớt nóng.
Thay nước lẩu nếu ăn lâu
Một lưu ý nhỏ khi ăn lẩu là bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút. Bởi nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric sẽ tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo đã bão hòa, gây hại cho cơ thể.
Trình tự hợp lí
- Trước khi ăn, bạn nên uống nửa cốc nước hoa quả hoặc rượu nho, rượu trắng, nước giải khát…
- Tiếp đến ăn các loại rau củ có chứa tinh bột như khoai lang, khoai sọ để kích hoạt dạ dày của bạn hoạt động tốt.
- Các loại rau sẽ là lựa chọn tiếp theo. Và cuối cùng hãy ăn các loại thịt, hải sản.
Ăn trái cây sau 30 đến 40 phút
Nhưng lưu ý nhỏ cho bạn là hãy ăn trái cây sau bữa lẩu từ 30 đến 40 phút để không làm mất đi lượng vitamin của trái cây.
Không đeo kính áp tròng khi ăn lẩu
Nhiệt độ cao của nồi lẩu sẽ làm hơi nước từ nồi lẩu bốc lên. Nếu bạn đang đeo kính áp tròng mà gặp lượng hơi nước này sẽ làm tròng kính co lại, tác động vào mắt gây tổn thương, xuất huyết, thậm chí còn có thể dẫn đến mù mắt.
Trên đây là 9 lưu ý khi ăn lẩu mà Nhà hàng Hà Giang đã chia sẻ cho các bạn. Tưởng tượng đến nồi Lẩu nóng hổi nghi ngút hoà cùng vị ngọt tự nhiên kết hợp với các nguyên liệu trong tiết trời mát mẻ, điều hòa lạnh cóng trong mùa hè.
Nhà hàng Hà Giang không chỉ là một điểm hẹn lý tưởng với những người thích đi nhậu, ngồi lê la hàng quán mà còn là sự lựa chọn lý tưởng cho một bữa ăn gia đình ấm áp và tuyệt, cùng dẫn người thân và bạn bè đến thưởng thức các món ngon thôi.
Nguồn: meovat.com